Bài viết chưa trả lời | Chủ đề sôi nổi Hôm nay, 21 Tháng 9 2021 05:50Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 Vai trò của vốn điều lệ trong hoạt động của doanh nghiệp 
Người gửi Nội dung
Nhập môn
Nhập môn
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 22 Tháng 7 2021 11:35
Bài viết: 2
Has thanked: 0 time
Been thanked: 0 time

Bạn đang tìm hiểu những vấn đề liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp nhưng vẫn chưa nắm rõ về vốn điều lệ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về khái niệm cũng như vai trò của vốn điều lệ trong doanh nghiệp nhé!
Hình ảnh
Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông cùng đóng góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định nào đó được ghi cụ thể trong điều lệ công ty. Tỷ lệ góp vốn hay cổ phần của mỗi cá nhân trong công ty là cơ sở để xác định quyền lợi và nghĩa vụ của các cá nhân đó, đồng nghĩa với việc các thành viên, cá nhân sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ phần vốn góp được ghi theo điều lệ trong trường hợp xảy ra sự cố.

Việc vốn điều lệ công ty là bao nhiêu và tỷ lệ góp vốn giữa các nhà đầu tư do các nhà đầu tư tự quyết định tùy theo năng lực thực tế và quy mô hoạt động của công ty, vốn góp vào công ty có thể là tiền, vàng bạc…Trường hợp vốn góp là tài sản cá nhân thì tài sản cá nhân đó phải có hóa đơn chứng từ chứng nhận giá trị hợp pháp hoặc phải thẩm định giá trị thực tế của nó đồng thời được quy định rõ trong điều lệ công ty tránh trường hợp xảy ra tranh chấp sau này.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh, người đại diện theo pháp luật phải có nghĩa vụ thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư về tình hình góp vốn của các cổ đông. Nếu có cổ đông không góp đủ vốn theo như cam kết thì các cổ đông sáng lập còn lại phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số cổ phần chưa góp đủ khi đó sẽ xảy ra tình huống thay đổi thành viên sáng lập trong công ty theo luật doanh nghiệp năm 2020.
Tìm hiểu thêm các vấn đề về doanh nghiệp tại: https://luatcongty.vn/
Hình ảnh
Vai trò của vốn điều lệ trong hoạt động của doanh nghiệp

Song hành cùng với những ý nghĩa nêu trên, vốn điều lệ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với từng doanh nghiệp. Bởi nó quyết định rất nhiều vấn đề cốt lõi sau đây:

Vốn điều lệ quy định thuế môn bài

Theo quy định của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, mức thuế môn bài sẽ được thu dựa trên vốn điều lệ của từng công ty. Cụ thể là:

Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên sẽ đóng thuế môn bài nửa năm là 1.500.000₫ và cả năm là 3.000.000₫.
Doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng sẽ đóng thuế môn bài nửa năm là 1.000.000₫ và cả năm là 2.000.000₫.
Tìm hiểu thêm: https://luatcongty.vn/nhung-van-de-ve-von-dieu-le-ma-doanh-nghiep-phai-biet/

Vốn điều lệ quyết định lĩnh vực được kinh doanh

Vốn điều lệ của một doanh nghiệp sẽ là yếu tố tiên quyết để các cơ quan chức năng cho phép doanh nghiệp đó được kinh doanh một số ngành nghề hoặc lĩnh vực đặc thù hay không. Điều này đã được quy định chi tiết trong Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015.

Nếu như cá nhân hoặc tổ chức nào muốn thành lập công ty bất động sản hoặc hợp tác xã phải có nguồn vốn điều lệ ít nhất là 20 tỷ đồng. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ mua bán nợ, tổng số vốn điều lệ của công ty phải đạt ít nhất 100 tỷ đồng.

Vốn điều lệ công ty là cơ sở phân chia lợi nhuận

Như chúng ta đã biết, mức đóng góp của các thành viên và cổ đông trong một công ty thường không đồng đều và có sự chênh lệch nhau. Có những người đóng góp nhiều nhưng cũng có những người đóng góp ít vào vốn điều lệ.

Để đảm bảo sự công bằng cho tất cả các thành viên, người ta sẽ căn cứ vào vốn điều lệ mà từng người góp vào để phân chia lợi nhuận khi công ty hoạt động có hiệu quả.

Thường thì những ai góp vốn càng nhiều sẽ được phân chia lợi nhuận càng cao. Những người góp vốn điều lệ ít sẽ nhận được mức lợi nhuận tương xứng với những gì mà mình bỏ ra.
Xem thêm: https://luatcongty.vn/lam-the-nao-de-giam-von-dieu-le-cua-cong-ty-co-phan/
27 Tháng 7 2021 14:41
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến21 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Designed by thanh_khe and ST Software.
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.